jokesocool

News

ยังมีใครเล่นคริปโตฯ อีกหรือไม่

สุนันท์ ศรีจันทรา
การประกาศล้มข้อตกลงซื้อหุ้น FTX โบรกเกอร์ซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่ของโลก ทำให้นักเก็งกำไรเงินดิจิทัลหรือคอยน์สกุลต่างๆ เกิดความตื่นตระหนก แห่เทขายคอนย์ทิ้งกันอุตลุด รวมทั้งบิทคอยน์ที่ทรุดลงแตะระดับ 15,000 ดอลลาร์

ไบแนนซ์ นายหน้าซื้อขายคริปโตฯ รายใหญ่ที่สุดของโลก เพิ่งประกาศจะอัดฉีดเงินเข้าไปใน FTX เพื่อช่วยเหลือลูกค้าของ FTX ซึ่งกำลังประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างรุนแรง โดยประเมินว่า ไบแนนซ์จะต้องอัดฉีดเงินจำนวนไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์เพื่อพยุงฐานะ FTX

แต่เพียงช่วงข้ามคืน ไบแนนซ์ประกาศยกเลิกแผนการซื้อ FTX หลังตรวจสอบฐานะการเงิน และพบว่ามีปัญหาหนักเกินจะเยียวยา

หลังประกาศล้มแผนซื้อ FTX แรงขายก็ไหลทะลักเข้าสู่คริปโตฯ ทุกสกุล ไม่เว้นคริปโตฯ สกุลไทย โดยเฉพาะคับคอยน์ที่เพิ่งถูกลากขึ้นแตะระดับ 70 บาทเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งที่ไม่มีปัจจัยกระตุ้น

บิตคอยน์เคยทะยานขึ้นสูงสุดที่ระดับ 69,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2564 ก่อนจะปรับลง และย่ำอยู่แถว 20,000 ดอลลาร์สหรัฐมาพักใหญ่

แต่ข่าวการล้มแผนซื้อ FTX ถือเป็นข่าวร้ายที่ถล่มใส่บิตคอยน์อีกระลอก จนราคาทรุดลงมาต่ำสุดในรอบนี้ และมีแนวโน้มว่าราคามีแนวโน้มจะทรุดลงต่อ และไม่อาจคาดหมายทิศทางของคริปโตฯ ทุกสกุลในโลกนี้ได้

จำนวนนักเก็งกำไรเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้ที่เข้าไปเสี่ยงดวงกับคริปโตฯ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาลดลงมาก โดยจำนวนไม่น้อยต้องหมดเนื้อหมดตัว และต้องเริ่มต้นทำงานเก็บหอมรอมริบใหม่

แม้จะมีนักเสี่ยงโชครายใหม่เข้าไปเล่นคริปโตฯ บ้าง แต่จำนวนคนที่ถอยออก เลิกเล่น เข็ดขยาดกับการเล่นคริปโตฯ น่าจะมีมากกว่าเหยื่อเงินดิจิทัลที่เข้าไปใหม่

ความปั่นป่วนของคริปโตฯ ระลอกใหม่ ทำให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ต้องออกคำเตือนด่วน เตือนให้นักลงทุนระมัดระวังหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล

แต่ถึง ก.ล.ต.จะไม่เตือน นักลงทุนก็หลีกเลี่ยงหุ้นที่ลงทุนในคริปโตฯ อยู่แล้ว โดยเฉพาะหุ้นที่ลงทุนตั้งเหมืองขุดบิตคอยน์เพื่อสร้างข่าวกระตุ้นราคาหุ้น

เพราะเจ็บตัวจากหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์กันมาเยอะ จนรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมบริษัทจดทะเบียนที่โหนกระแสคริปโตฯ เพื่อปั่นราคาหุ้นหมดแล้ว

บริษัทจดทะเบียนที่ประกาศลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีจำนวนกว่า 10 แห่ง โดยช่วงแรกประกาศลุยคริปโตฯ ราคาหุ้นถูกลากขึ้น นักลงทุนรายย่อยแห่เก็งกำไร แต่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นในช่วงสั้น ก่อนถูกเทขายลงมา และปัจจุบัน แทบไม่มีบริษัทจดทะเบียนใดประกาศลงทุนคริปโตฯ เพิ่มเติม

เพราะนักลงทุนไม่ให้ราคาหุ้นเหมืองขุดคริปโตฯ แล้ว

บริษัทจดทะเบียนใดที่ยังดำเนินธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์หรือคอยน์สกุลอื่นก็ตาม กลายเป็นบริษัทจดทะเบียนที่เดินไปสู่หายนะ หรือนำเงินไปละลายทิ้ง เพราะคริปโตฯ ไม่คุ้มกับการลงทุน

ราคาคอยน์ที่ทรุดลง โดยเฉพาะบิตคอยน์ที่ร่วงลงมาแตะระดับ 15,000 ดอลลาร์ ขณะที่ค่าไฟสูงขึ้น ทำให้การการขุดบิตคอยน์ ขุดได้เท่าไหร่ก็ไม่คุ้ม

และบริษัทจดทะเบียนทุกแห่งควรปิดเหมืองขุดในทันที และหยุดยั้งความเสียหาย อุดเลือดไม่ให้ไหล

บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS เจ้าพ่อเหมือนขุดบิตคอยน์เป็นตัวอย่างที่ดี โดยราคาหุ้นเคยพุ่งไปสูงสุดที่ 594 บาท เมื่อประมาณเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดรูดลงเหลือ 40 บาทเศษเท่านั้น

การล่มสลายของบิตคอยน์ นำมาซึ่งการปิดฉากสุดท้ายของหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์

นักเก็งกำไรบิตคอยน์สิ้นเนื้อประดาตัวกันไปไม่น้อย นักเก็งกำไรหุ้นเหมืองขุดบิตคอยน์ก็เจ็บตัวหนักไปด้วย

คริปโตฯ ทั่วโลกกำลังพังพินาศ นักเก็งกำไรไทยยังมีใครริอ่านจะเสี่ยงเล่นคริปโตฯ กันอีกหรือไม่

You may also like...